แอป Scam บน Mac ต้องจ่ายเงิน!! ถึงจะปิดได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
แอป Scam บน Mac ต้องจ่ายเงิน!! ถึงจะปิดได้

แอป Scam บน Mac ต้องจ่ายเงิน!! ถึงจะปิดได้ ในปี 2021 ทาง The Washington Post รายงานว่า 2% ของเกมกว่า 1,000 เกมใน App Store เป็นแอปชนิด Scam (สแคม = การหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ) ซึ่งดูเหมือนว่า Apple จะยังไม่สามารถไล่จับแอปเหล่านี้ได้หมด จนแอปสแคมเริ่มลามมาถึง macOS แล้ว

แอป Scam บน Mac ต้องจ่ายเงิน!! ถึงจะปิดได้ ชาวแมคบุคต้องระวัง

นักพัฒนาชื่อ คอสตา อีเลฟเทอริโอ (Kosta Eleftheriou) ได้พบแอปบน Mac App Store ที่จะไม่ยอมให้ปิดตัวเองลงจนกว่าผู้ใช้งานจะจ่ายเงินค่าบริการเท่านั้น (Subscription) และดูเหมือนว่าแอปนี้จะอยู่บน App Store มาหลายปีแล้วด้วย

อันที่จริงนี่ไม่ใช่แอปแรกที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้ อีโออาร์โด วากชี (Edoardo Vacchi) พบว่ามีแอปชื่อ My Metronome ที่ไม่สามารถปิดแอปลงได้เหมือนกันยกเว้นผู้ใช้งานจะยอมเสียเงินจ่ายค่าบริการให้

ซึ่งอีเลฟเทอริโอยืนยันว่าทั้ง 2 แอปมีพฤติกรรมแบบเดียวกัน ทางเจฟ จอห์นสัน (Jeff Johnson) นักพัฒนาแอปทั้ง iOS และ macOS พบว่าแอป My Metronome ถูกพัฒนาขึ้นในรัสเซียโดยเป็นนักพัฒนากลุ่มเดียวกันกับ Groove Vibes

ทาง The Verge ได้ทดสอบโหลดแอปพลิเคชันจากทั้ง Music Paradise และ Groove Vibes พบว่าบางแอปออกได้ง่าย แต่บางแอปก็ออกได้ยาก โดยแอปที่เป็นสแคมนั้นออกยากมากก็จริง แต่ไม่ถึงกับออกไม่ได้เลย แต่จงใจทำให้หาทางออกจากแอปได้ยากมากเท่านั้น

แอป Scam บน Mac ต้องจ่ายเงิน!! ถึงจะปิดได้

ทาง The Washington Post บอกว่าแอปเหล่านี้สามารถทำเงินอย่างไม่ถูกต้องจากผู้ใช้งานได้มากถึง 48 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท (รวมค่าคอมมิสชันของ Apple แล้ว)

โดยในคดีระหว่าง Epic และ Apple นั้น บริษัทพยายามนำเสนอประเด็นเรื่องความปลอดภัยหลายครั้ง แต่ดูจากแอปสแคมที่ยังโผล่มาแบบนี้ และอยู่มาได้เป็นปีก็ดูเหมือนจะยังไม่โปรเท่าที่อวดนัก

ติดตามข่าวไอทีใหม่ๆได้ที่นี้ : www.poodtueng.com

บทความอื่นๆ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **