Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

รักโลกเป็นแค่ข้ออ้างหรือไม่? เกิดความสงสัยของหายคนหลังจากที่ผลวิจัยเผยว่า Apple ทำเงินเพิ่ม กว่า 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างมาตรการลดโลกร้อนชูเหตุผลไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอร์รี่และหูฟังมาให้ในกล่อง iPhone ใหม่อีกต่อไปจากนี้

อ้างโลกร้อน!! ผลวิจัยชี้ Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังจากเปิดมาตรการลดโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

หากเราย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 ทั้ง 4 โมเดล ออกมาทำตลาดและมีผู้ให้ความสนใจกันอย่างมากมาย แต่ทะว่ามันเกิดข้อเคลือยแคลงสงสัยให้กับหลายๆ คนที่สังสัยว่าทำไมถึงไม่มีการแถมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอร์รี่และหูฟังมาให้ในกล่อง โดยก็มาเปิดเผยภายหลังโดย Earbuds ว่าด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม

แต่ในอีกด้านที่กำลังหาความหมายที่แท้จริงของเรื่องนี้ชี้ว่า Apple ทำเงินได้มากขึ้น 5 พันล้านปอนด์ หรือ 2.2 แสนล้าน จากการที่ประหยัดต้นทุนได้เพิ่มขึ้น จากการลดคอสการผลิตนี้ออกไป

ความเคลื่อนไหวของ Apple นั้นอ้างว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประจำปีได้ 2 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการนำรถยนต์ 5 แสนคันออกจากถนน แต่ในอีกทางหนึ่งก็ได้สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลด้านความยุติธรรม และการที่ผู้บริโภคบางรายมองว่าพวกเขาถูกเอาเปรียบจากการที่ไม่ได้ลดราคาเครื่องลง

อ้างโลกร้อน!! ผลวิจัยชี้ Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังจากเปิดมาตรการลดโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

ตั้งแต่ปี 2020 ลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 690 บาท (สำหรับราคาประเทศไทย) สำหรับอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟังที่ไม่ได้แถมมาอย่างที่เคย โดยมีการประเมินว่าการลดอุปกรณ์ลงทำให้ Apple ลดต้นทุนการขนส่งลงประมาณ 40% ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า Apple สามารถประหยัดได้ประมาณ 1,200 บาทจากสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่อง

เบน วูด หัวหน้านักวิเคราะห์ของ CCS Insight ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี กล่าวว่า “Apple เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม แต่ในอีกทางหนึ่งแน่นอนว่า Apple จะประหยัดต้นทุนในการถอดอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟังเมื่อขาย iPhone”

คาดว่า Apple มียอดขาย iPhone ประมาณ 190 ล้านเครื่องทั่วโลก นับตั้งแต่ประกาศไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง เมื่อรวมกับค่าขนส่งที่ลดลง ทำให้ประเมินว่า Apple ทำเงินได้เพิ่มขึ้น 5 พันล้านปอนด์ หรือ 2.2 แสนล้านบาท และทำเงินได้อีก 225 ล้านปอนด์ หรือ 1 หมื่นล้านบาทจากการขายอุปกรณ์เสริม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้บริโภคจะไม่ได้รับอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง แต่ Apple ได้ย้ำว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นจะมีฮาร์ดแวร์ที่อัปเกรดแล้วและมีคุณภาพสูงกว่าโดยทั่วไป นอกจากนี้ แอปเปิล ได้โต้แย้งถึงการรักษาราคาเดิมในขณะที่ iPhone มาพร้อมกับคุณสมบัติระดับพรีเมียมเพิ่มขึ้น

บทความไอทีอื่นๆ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **