Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

รักโลกเป็นแค่ข้ออ้างหรือไม่? เกิดความสงสัยของหายคนหลังจากที่ผลวิจัยเผยว่า Apple ทำเงินเพิ่ม กว่า 2.2 แสนล้านบาท หลังอ้างมาตรการลดโลกร้อนชูเหตุผลไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอร์รี่และหูฟังมาให้ในกล่อง iPhone ใหม่อีกต่อไปจากนี้

อ้างโลกร้อน!! ผลวิจัยชี้ Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังจากเปิดมาตรการลดโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

หากเราย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 ทั้ง 4 โมเดล ออกมาทำตลาดและมีผู้ให้ความสนใจกันอย่างมากมาย แต่ทะว่ามันเกิดข้อเคลือยแคลงสงสัยให้กับหลายๆ คนที่สังสัยว่าทำไมถึงไม่มีการแถมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอร์รี่และหูฟังมาให้ในกล่อง โดยก็มาเปิดเผยภายหลังโดย Earbuds ว่าด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม

แต่ในอีกด้านที่กำลังหาความหมายที่แท้จริงของเรื่องนี้ชี้ว่า Apple ทำเงินได้มากขึ้น 5 พันล้านปอนด์ หรือ 2.2 แสนล้าน จากการที่ประหยัดต้นทุนได้เพิ่มขึ้น จากการลดคอสการผลิตนี้ออกไป

ความเคลื่อนไหวของ Apple นั้นอ้างว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประจำปีได้ 2 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการนำรถยนต์ 5 แสนคันออกจากถนน แต่ในอีกทางหนึ่งก็ได้สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลด้านความยุติธรรม และการที่ผู้บริโภคบางรายมองว่าพวกเขาถูกเอาเปรียบจากการที่ไม่ได้ลดราคาเครื่องลง

อ้างโลกร้อน!! ผลวิจัยชี้ Apple ทำเงินเพิ่ม 2.2 แสนล้านบาท หลังจากเปิดมาตรการลดโลกร้อน ไม่แถม อะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง

ตั้งแต่ปี 2020 ลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 690 บาท (สำหรับราคาประเทศไทย) สำหรับอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟังที่ไม่ได้แถมมาอย่างที่เคย โดยมีการประเมินว่าการลดอุปกรณ์ลงทำให้ Apple ลดต้นทุนการขนส่งลงประมาณ 40% ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า Apple สามารถประหยัดได้ประมาณ 1,200 บาทจากสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่อง

เบน วูด หัวหน้านักวิเคราะห์ของ CCS Insight ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี กล่าวว่า “Apple เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม แต่ในอีกทางหนึ่งแน่นอนว่า Apple จะประหยัดต้นทุนในการถอดอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟังเมื่อขาย iPhone”

คาดว่า Apple มียอดขาย iPhone ประมาณ 190 ล้านเครื่องทั่วโลก นับตั้งแต่ประกาศไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง เมื่อรวมกับค่าขนส่งที่ลดลง ทำให้ประเมินว่า Apple ทำเงินได้เพิ่มขึ้น 5 พันล้านปอนด์ หรือ 2.2 แสนล้านบาท และทำเงินได้อีก 225 ล้านปอนด์ หรือ 1 หมื่นล้านบาทจากการขายอุปกรณ์เสริม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้บริโภคจะไม่ได้รับอะแดปเตอร์ชาร์จและหูฟัง แต่ Apple ได้ย้ำว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นจะมีฮาร์ดแวร์ที่อัปเกรดแล้วและมีคุณภาพสูงกว่าโดยทั่วไป นอกจากนี้ แอปเปิล ได้โต้แย้งถึงการรักษาราคาเดิมในขณะที่ iPhone มาพร้อมกับคุณสมบัติระดับพรีเมียมเพิ่มขึ้น

บทความไอทีอื่นๆ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **