หนังผีไทยในตำนาน การันตีความหลอนจนขนหัวลุก

หนังผีไทยในตำนาน การันตีความหลอนจนขนหัวลุก

               เดือนฮาโลวีนแบบนี้ทาง Poodtueng.com ก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนหลอนตั้งแต่ต้นเดือนกับ หนังผีไทยในตำนาน การันตีความหลอนจนขนหัวลุก รอบนี้จะพาไปชมผีของไทยกัน เพราะความเชื่อเรื่องผีและวิญญาณนั้นมีมาแต่โบราณในสังคมไทย สร้างความหวาดกลัว ไปจนถึงความบันเทิงในรูปแบบของภาพยนตร์ เป็นภาพติดตาว่าผีไทยนั้นชวนขนหัวลุก โผล่มาแล้วต้องสะดุ้ง หนังที่เราจะมาแนะนำวันนี้บอกเลยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนความหลอนก็ยังคงอยู่ ตามไปดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนบ้าง

หนังผีไทยในตำนาน การันตีความหลอนจนขนหัวลุก

ลัดดาแลนด์ (2554)
ลัดดาแลนด์

กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

อีกหนึ่งหนังผีไทยที่น่ากลัวที่สุด โดยเล่าผ่านครอบครัวหนึ่งที่ต้องมาฝากชีวิตที่หมู่บ้านลัดดาแลนด์ เพื่อหวังจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่กลับต้องเจอเรื่องราวกระท่อนกระแท่น และเรื่องชวนสยองจนความสัมพันธ์ในครอบครัวนั้นแทบร้าวฉาน ช้างเท้าหน้าผู้เป็นพ่ออย่าง ‘ธีร์’ ต้องแบกรับปัญหาในครอบครัวเพื่อหวังให้ทุกชีวิตไม่ต้องเผชิญความลำบากเหมือนเขา พร้อมกับชีวิตวิ่งเข้าหาแรงกดดันจากสังคม บวกกับเรื่องผี ๆ ในหมู่บ้านที่ชวนให้ปวดหัว ก็ยิ่งทำให้ภาพครอบครัวในฝันของเขาต้องจบลง ก่อนหนังจะจบด้วยการสะท้อนว่า ครอบครัวที่เกิดจากความไม่พร้อมจะนำมาซึ่งปัญหาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2551)
โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต

กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

หนังผีไทยที่เล่าอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่ต้องตีความให้ยุ่งยาก ผ่านประเด็นการทำลายทรัพย์สินทางปัญญา โดย ‘ยอด’ ทีมงานของโรงหนังที่วางแผนลักลอบเอาหนังเรื่อง ‘วิญญาณอาฆาต’ ที่ยังไม่เข้าโรงไปอัดวิดีโอขายให้กับกลุ่มที่ทำแผ่นผีซีดีเถื่อน หลังจากนั้นยอดต้องเจอกับเรื่องแปลก ๆ ตามมามากมาย ซึ่ง ‘ส้ม’ แฟนสาวที่สงสัยในอาการแปลก ๆ ของยอด ก็ได้ตามสืบจนพบว่า นักแสดงที่รับบทเป็น ‘ผีชบา’ ในหนังเรื่องนี้ได้เสียชีวิตขณะถ่ายทำ แต่ทีมงานก็ยังนำฉากนั้นมาฉายได้อย่างหน้าตาเฉย จนกลายเป็นความแค้นของผีสาวที่ออกมาจัดการคนดูทุกคน พร้อมกับประโยคจำของหนังว่า “มึงอยากดูกูตายนักใช่ไหม”

สวยลากไส้ (2550)
สวยลากไส้

กำกับโดย พีระพันธ์ เหล่ายนตร์ และ ทศพล ศิริวิวัฒน์

‘สังคมทุนนิยม’ คือประเด็นที่หนังหยิบมาใช้ โดยหยิบอาชีพพยาบาลและหมอมาเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพื่อสื่อถึงภาพการนับหน้าถือตาในอาชีพนี้จากคนภายนอก แต่ภายใต้ระบบนั้นก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ห้ำหั่นแข่งขันกันเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด ซึ่งเหล่าพยาบาลสาวสุดแซ่บที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว บางคนชอบของไฮแบรนด์ บางคนเสพติดความผอม หรือบางคนหลงใหลในรูปร่างหน้าตา ต่างถ่ายทอดหนังเรื่องนี้ออกมาได้อย่างแฟนตาซีและสยองขวัญไปในตัว

แฝด (2550)
แฝด

กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

วิญญาณและความผูกพันที่ไม่ยอมแยกห่างแม้จะอยู่คนละร่าง พิมพ์ ได้กลับมาเมืองไทยพร้อมกับความทรงจำเกี่ยวกับพลอย แฝดน้องสาวที่เคยติดอยู่ร่างเดียวกับเธอ เพราะทั้งคู่เป็นแฝดสยาม แต่พลอยได้จบชีวิตลงอย่างปริศนา พร้อมกับตามหลอกหลอนและทวงคืนบางอย่างจากพิมพ์ หนังเรื่องนี้สามารถทิ้งปมปริศนาหลาย ๆ อย่างเอาไว้ ทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกเบื่อหน่าย เพราะนอกจากจะได้ลุ้นระทึกไปกับฉากผีหลอกแล้ว ยังต้องคอยลุ้นตามการเฉลยปมต่าง ๆ ในเรื่องอีกด้วย

เด็กหอ (2549)
เด็กหอ

กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์

การหยิบบรรยากาศชีวิตในโรงเรียนประจำมาสร้างเป็นหนัง คือความสร้างสรรค์ที่ยังไม่มีหนังผีไทยเรื่องไหนคิดทำ ซึ่ง ‘เด็กหอ’ เล่าผ่าน ‘ต้น’ เด็กชายที่คิดว่าตัวเองนั้นไร้ตัวตน หนำซ้ำยังถูกครอบครัวจับส่งมาอยู่โรงเรียนประจำ ก่อนจะพบกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนกับ ‘วิเชียร’ และเผชิญความลึกลับจาก ‘ครูปราณี’ หนังค่อย ๆ เฉลยความลับที่ชวนให้เราอยากรู้ อย่างสาเหตุการตายของวิเชียรที่เกิดจากการเมินเฉยของเพื่อน ๆ ในห้องเรียน และปัญหาของเด็กที่ต้องเจอกับครูปราณี ที่วางตัวเป็นคนเฮี้ยบจนเด็กกลัวไม่กล้าเข้าหา เพราะตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้วิเชียรเสียชีวิต แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้ใหญ่เลือกซุกปัญหาไว้ใต้พรม แทนที่จะเปิดใจคุยกับเด็กตรง ๆ แบบที่ควรจะเป็น และสะท้อนถึงความห่างเหินของครูและนักเรียนในระบบการศึกษาไทย

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)
ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

ความระทึกขวัญผ่านเสียงชัตเตอร์ที่โผล่มาเป็นจังหวะในทุกช่วงของหนัง ได้กระตุ้นต่อมอยากรู้ไว้อย่างไม่ดูขัดหูขัดตา ซึ่งหนังว่าด้วยเรื่องของธรรม์และเจน คู่รักที่ดันไปขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง หลังจากนั้นธรรม์ต้องพบกับเรื่องราวประหลาดในรูปถ่ายของเขาที่มีใบหน้าผู้หญิงติดมา ‘เนตร’ คือตัวละครผีผู้หญิงที่ตอนมีชีวิตอยู่ เธอถูกข่มขืนและถูกฆ่าโดยน้ำมือชายซึ่งเป็นรุ่นพี่ของธรรม์ ซึ่งธรรม์ก็ต้องจำยอมเข้าข้าง และเก็บความลับเพื่อช่วยเหลือรุ่นพี่พวกนั้นเพียงเพราะคำพูดที่ว่า “กูเป็นรุ่นพี่มึงนะ” ทำให้เนตรต้องจากไปด้วยความเจ็บปวดเกินกว่าที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะรับไหว ซึ่งถ้าลองฉุกคิดเรื่องอำนาจโซตัส และระบบรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยที่ทำให้เกิดปัญหาบานปลายก็ยังมีให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้

บุปผาราตรี (2546)
บุปผาราตรี

กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค

ว่าด้วยเรื่องของ ‘บุปผา’ หญิงสาวผู้ถูกคนในครอบครัวล่วงละเมิดทางเพศมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตมายังถูกชายหนุ่มหลอกให้รักเพื่อหวังเซ็กซ์ จนในที่สุดบุปผาตัดสินใจทำแท้ง แต่โชคร้ายที่ตกเลือดและต้องเสียชีวิตไปอย่างอนาถ ณ หอพักห้อง 609 ซึ่ง บุปผาราตรี ทำให้เราเห็นว่า ในกรอบสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ว่าจะอย่างไร ‘เพศหญิง’ ก็ยังคงถูกข่มเหงอยู่ดี และดูเหมือนว่าชีวิตหลังความตายเท่านั้น ที่จะทำให้เธอมีพลังอำนาจขึ้นมาได้

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **