วิธีเก็บรักษาผัก ผลไม้ให้ได้นานๆ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
วิธีเก้บรักษาผักให้ได้นานๆ

วันนี้ poodtueng มาบอกทริป วิธีเก็บรักษาผัก ผลไม้ให้ได้นานๆ สำหรับคนที่มีของเหลือบ่อยหรือชอบตุนเก็บไว้ในระยะยาว รับรองสด สะอาด ไม่เน่าเสียง่าย แถมช่วยยืดอายุและคุณค่าได้แน่นอน

วิธีเก็บรักษาผัก ผลไม้ให้ได้นานๆ

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

หัวหอม

วิธีเก็บหัวหอม หรือพืชในตระกูลหัวหอม เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม ไว้ให้นานที่สุด คือ ใส่ลงไปในถุงน่อง เพราะจะช่วยกรองอากาศให้เข้าถึงหัวหอมอย่างพอดี ไม่มากเกินไป จึงคงความสดใหม่ได้ยาวนาน หลังจากนั้นก็มัดปมที่ขั้วแยกแต่ละหัว เสร็จแล้วค่อยนำไปไว้ในที่ที่เย็น แห้ง และมืด โดยทางที่ดีควรใช้ถุงน่องคู่ใหม่ เพื่อช่วยให้ไม่มีกลิ่น นอกจากนี้ควรเก็บแยกจากผัก ผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่น เนื่องจากกลิ่นหัวหอมค่อนข้างแรงมาก

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น ผักกาด ผักโขม และผักคะน้า จะเก็บไว้ได้นานขึ้น ถ้าหากล้างให้สะอาด แล้วเช็ดด้วยกระดาษทิชชูหรือผ้าเช็ดจาน ก่อนนำไปใส่กล่องหรือถุงพลาสติกและแช่เก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งนอกเหนือจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังทำให้ใช้งานสะดวกขึ้นอีกด้วย

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

แครอต

การเก็บรักษาแครอตไว้ให้นานที่สุด ขั้นตอนแรกให้ตัดก้านใบสีเขียวที่ติดมากับแครอตออก เนื่องจากใบสามารถดูดสารอาหารออกจากแครอตได้ จากนั้นแช่แครอตลงในกล่องที่มีน้ำ เพราะแครอตเป็นพืชที่ชอบความชื้น แล้วก็ห่อด้วยพลาสติกแรป และนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น หรือถ้าหากใครไม่อยากแช่ไว้ในน้ำจะห่อด้วยพลาสติกกันกระแทก แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นแทนก็ได้เหมือนกัน

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

ผักกาดหอม

สำหรับการเก็บรักษาผักกาดหอม ให้ใส่ไว้ในถ้วยเปล่า คลุมด้วยกระดาษทิชชู จากนั้นห่อด้วยพลาสติกแรป เพราะกระดาษทิชชูจะช่วยดูดซับความชื้น ซึ่งทำให้ใบเปียกและเปลี่ยนสี ทว่าที่สำคัญต้องอย่าลืมเปลี่ยนกระดาษทิชชูบ่อย ๆ หรือถ้าหากใครคิดว่าไอเดียนี้ยุ่งยากเกินไป ก็สามารถใช้วิธีโรยเกลือลงบนใบเล็กน้อย รับรองว่าช่วยดูดความชื้นส่วนเกินออกมาได้เหมือนกันค่ะ

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ
Some tomatoes and slices with knife on a wooden cutting board top view.

 มะเขือเทศ

วิธีรักษามะเขือเทศให้อยู่ได้นานและรสชาติดีที่สุด ให้เก็บไว้นอกตู้เย็นแต่ต้องไกลจากแสงแดดและความร้อน อาจจะเป็นบนเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของก็ได้ เนื่องจากมะเขือเทศไม่ชอบอากาศหนาว ถ้าหากฝืนนำไปแช่ไว้ จะทำให้เสียรสชาติได้ นอกจากนี้ถ้าเกิดมะเขือเทศถูกตัดก้านออกไปแล้ว ให้วางคว่ำเอาฝั่งหัวลงด้านล่าง เพราะว่าส่วนนี้เป็นจุดที่สุกช้าสุดนั่นเอง

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

อะโวคาโด

ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าอะโวคาโดที่ผ่าครึ่งแล้วสามารถเปลี่ยนสีได้ไวมาก เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีเอนไซม์ที่จะผลิตสีน้ำตาลเมื่อสัมผัสกับออกซิเจน ฉะนั้นถ้าหากใครอยากยืดอายุ จะนำไปแช่ในตู้เย็นเฉย ๆ ไม่ได้ ต้องบีบน้ำมะนาวใส่ก่อน เพื่อช่วยให้กรดซิตริกเข้าไปป้องกันการเปลี่ยนสี หรือไม่เช่นนั้นอาจจะใช้หัวหอมช่วยก็ได้ เพราะผักชนิดนี้มีก๊าซที่ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในอะโวคาโด จึงส่งผลให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

มันฝรั่ง

มันฝรั่งให้เก็บไว้กับแอปเปิล เพราะแอปเปิลผลิตก๊าซเอทิลีนที่สามารถทำให้มันฝรั่งคงอยู่ได้ยาวนานมากถึง 8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือน แถมยังช่วยลดปัญหามันฝรั่งแตกหน่อหรือรากงอกได้อีกด้ว

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

แอปเปิล

ลูกแอปเปิลสามารถวางไว้นอกตู้เย็นได้นานเป็นสัปดาห์ แต่ถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานมากกว่าสัปดาห์ ส่วนสำหรับแอปเปิลที่หั่นแล้วกินไม่หมด ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือเพื่อช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น โดยให้ผสมน้ำเย็นประมาณ 1 ลิตร เข้ากับเกลือไม่เกิน ½ ช้อนชา หลังจากนั้นปล่อยไว้ 5 นาที ค่อยนำมาทำให้แห้ง ใส่ในถุงสุญญากาศ และแช่ไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยยืดอายุให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ

สับปะรด

เพียงแค่ตัดใบด้านบนออกแล้วคว่ำหัวลง ก็จะช่วยยืดอายุให้กับสับปะรดได้ง่าย ๆ แล้ว เพราะว่าการคว่ำหัวช่วยให้น้ำตาลกระจายตัวจากด้านบนลงมาสู่ด้านล่างได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง

ธีเก็บรักษาผักให้ได้นานๆ
Banana on the wooden background. Top view.

กล้วย

วิธีเก็บกล้วยให้อยู่ได้นาน ๆ กินได้ยาว ๆ ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการเด็ดกล้วยแต่ละลูกออกจากหวี จากนั้นหุ้มขั้วกล้วยด้วยพลาสติกแรป เท่านี้ก็จะช่วยหยุดการแพร่กระจายก๊าซเอทิลีน ตัวการสำคัญที่ทำให้กล้วยเน่าเสียได้แล้ว ทว่าถ้าหากพบว่ากล้วยสุกเกินไป ให้ปอกเปลือกและเก็บไว้ในช่องฟรีซ เพื่อนำมาทำเครื่องดื่มสมูทตี้แทนได้

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **