WHO เตือน ภายใน มี.ค.ปีหน้า ยอดโควิดชาวยุโรปอาจทะลุ 2 ล้านศพ

WHO เตือน ภายใน มี.ค.ปีหน้า ยอดโควิดชาวยุโรปอาจทะลุ 2 ล้านศพ

WHO เตือน ภายใน มี.ค.ปีหน้า ยอดโควิดชาวยุโรปอาจทะลุ 2 ล้านศพ องค์การอนามัยโลกเตือนยุโรป อาจมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านคนภายในมีนาคมปีหน้า หลังไวรัสกลับมาระบาดหนักจนหลายประเทศต้องล็อกดาวน์

WHO เตือน ภายใน มี.ค.ปีหน้า ยอดโควิดชาวยุโรปอาจทะลุ 2 ล้านศพ

สำนักข่าว สกายนิวส์ รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 พ.ย. 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนทวีปยุโรป ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาคจะเพิ่มขึ้นจนเกินกว่า 2 ล้านศพภายในเดือนมีนาคมปีหน้า หากยังไม่มีมาตรการรับมือการระบาดที่มากกว่านี้

คำเตือนของ WHO เกิดขึ้นในขณะที่ยุโรปกำลังเผชิญการระบาดระลอกที่ 4 ของไวรัสโควิด-19 จนหลายประเทศต้องหวนกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์และข้อจำกัดต่าง ๆ อีกครั้ง เพื่อยับยั้งการเพิ่มขึ้นของอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิต

เมื่อสัปดาห์ก่อน ยุโรปทั้ง 53 ประเทศ มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เฉลี่ยรวมเกือบ 4,200 ศพต่อวัน เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากช่วงปลายเดือนกันยายนที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 2,100 ศพ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมทะลุ 1.5 ล้านศพแล้ว โดยที่ไวรัสโคโรนากลายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตทั้งหมด

แบบจำลองสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันของ WHO ชี้ว่า โรงพยาบาลใน 25 ชาติยุโรปจะประสบปัญหาขาดแคลนเตียงคนไข้อย่างหนัก และขาดแคลนเตียงไอซียูอย่างหนักใน 49 จาก 53 ประเทศระหว่างตอนนี้จนถึง 1 มี.ค.ปีหน้า โดยคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.2 ล้านศพหากการระบาดยังเป็นเหมือนปัจจุบัน

ทั้งนี้ วันจันทร์ที่ผ่านมา ประเทศออสเตรียเริ่มบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศนาน 10 วันแล้ว เป็นชาติแรกของยุโรปที่กลับมาล็อกดาวน์หลังวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มมีใช้เป็นวงกว้าง หลังจากพบผู้ติดเชื้อถึงวันละกว่า 15,000 ราย ทั้งที่ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา (มิถุนายน-กันยายน) ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันแค่หลักร้อย ส่วนรัฐบาลเยอรมนีกับเนเธอร์แลนด์ก็ประกาศว่า พวกเขาจะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุมการระบาด

ดร.ฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป เสนอแนะให้ยุโรปเพิ่มการฉีดวัคซีนป้องกัน รวมทั้งวัคซีนกระตุ้น, ใส่หน้ากาก, เว้นระยะห่าง และการระบายอากาศ เข้าไปในชีวิตประจำวันของผู้คน เพื่อให้พวกเขาปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์มากกว่านี้

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **