สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร รัสเซีย หลัง ปูติน ประกาศรับรองแบ่งแยกดินแดนยูเครน

สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร รัสเซีย หลัง ปูติน ประกาศรับรองแบ่งแยกดินแดนยูเครน

เดือดขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดี สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร รัสเซีย พร้อมกับ โดเนตสก์และลูฮันสก์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน หลังทางการรัสเซียภายใต้การนำโดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศรับรองเอกราชให้แก่ดินแดน

เดือดขึ้นอีกระดับ!! สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร รัสเซีย เพื่อตอบโต้ หลัง ปูติน ประกาศรับรองแบ่งแยกดินแดนยูเครน พร้อมประกาศคว่ำบาตร โดเนตสก์และลูฮันสก์ของยูเครน

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อโดเนตสก์และลูฮันสก์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน หลังทางการรัสเซียภายใต้การนำโดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศรับรองเอกราชให้แก่ดินแดนดังกล่าว เพื่อเป็นการตอบโต้ ปูติน ที่แบ่งแยกดินแดนในครั้งนี้

โดยผู้นำสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งห้ามลงทุน สนับสนุนทางการค้า การลงทุนจากบุคคลหรือองค์กรใดๆ ของสหรัฐฯ ในดินแดนดังกล่าวที่เรียกตนเองว่าเป็นสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ที่พลเมืองส่วนใหญ่เป็นชนชาวรัสเซีย มีภาษาและวัฒนธรรมเช่นเดียวกับเพื่อนบ้านอย่างรัสเซีย

นอกเหนือจาก โจ ไบเดน บรรดาผู้นำในยุโรปต่างร่วมประณามการตัดสินใจของผู้นำรัสเซียที่จะยิ่งเป็นภัยคุกคามใหม่ที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจนโจ่งแจ้ง

ทางด้านทำเนียบขาวได้ประกาศเน้นย้ำว่า มาตรการคว่ำบาตรนี้แยกออกและเป็นคนละส่วนกับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงและรวดเร็วที่ได้จัดเตรียมไว้ร่วมกับบรรดาพันธมิตร ในกรณีที่รัสเซียตัดสินใจบุกยูเครน โดยมีกระแสข่าวระบุว่า ทางการรัสเซียมีความพยายามที่จะส่งกองกำลังทหารเคลื่อนพลเข้าไปยังพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งทางการสหรัฐฯ กำลังพิจารณาและตรวจสอบสถานการณ์โดยรวม

ซึ่งก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์โดเนตสก์และลูฮันสก์ออกอากาศขณะที่ ผู้นำรัสเซียได้ประกาศรับรองโดเนตสก์และลูฮันสก์ โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ ระบุว่า นี่เป็นการทำลายแนวคิดเรื่องอธิปไตยและความเป็นเอกราชของยูเครน อ้างถึงเหตุการณ์ที่อดีตที่ยูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียและพยายามสร้างความชอบธรรมในการเคลื่อนกำลังทางทหารเข้าไปยังดินแดนดังกล่าว

โดยการที่ สหรัฐฯ ฃคว่ำบาตร รัสเซีย พร้อมกับโดเนตสก์และลูฮันสก์ ในครั้งนี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมัน-ทองคำพุ่งแรง หุ้นเอเชียร่วงระนาว

บทความน่าสนใจ

รัสเซียและยูเครน ตึงเครียด หลายประเทศเร่งอพยพคนออก

รัสเซีย เตรียมซ้อมรบใหญ่ ปูติน สั่งทดสอบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์

กรุงเทพฯ เปลี่ยนชื่อเมืองหลวงจาก Bangkok

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **