เช็คเกณฑ์ กลุ่มเป้าหมาย “ฉีดวัคซีนเข็ม 4”

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
เช็คเกณฑ์ กลุ่มเป้าหมาย "ฉีดวัคซีนเข็ม 4"

เช็คเกณฑ์ กลุ่มเป้าหมาย “ฉีดวัคซีนเข็ม 4” แผนเตรียมความพร้อม “ฉีดวัคซีนเข็ม 4” ให้กลุ่มเป้าหมายเดินหน้ากระตุ้นภูมิให้คนกรุงเทพฯ ป้องกัน “โอไมครอน” เดินหน้าฉีดวัคซีนโควิดตามนโยบาย สธ. Poodtueng.com จาไปดูว่าใครบ้างที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

เช็คเกณฑ์ กลุ่มเป้าหมาย “ฉีดวัคซีนเข็ม 4” กระตุ้นภูมิ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินการบริหารจัดการ “วัคซีนโควิด” ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือ

     1. ผู้ที่ไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน ให้สามารถฉีดวัคซีนได้ทุกสูตร ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม , แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ หรือซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า กรณีอายุ 18 ปีขึ้นไป และสูตรไฟเซอร์ 2 เข็ม ให้อายุ 12-17 ปีเป็นหลัก

     2. ผู้มารับวัคซีนเข็มที่ 2 ให้เป็นไปตามกำหนดที่นัดหมายไว้

     3. ผู้ที่ต้องการวัคซีนเข็มกระตุ้น สำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า เมื่อ ส.ค.-ต.ค. 2564 พิจารณาฉีดเข็มกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก , ผู้รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มช่วง ส.ค.-ต.ค. 2564 พิจารณาฉีดด้วยไฟเซอร์ และผู้ที่รับเชื้อตายครบ 2 เข็ม ตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไป ฉีดกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก

     4. ผู้ที่เคยติดเชื้อและต้องการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถใช้แอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มกระตุ้นได้ในผู้ที่รับวัคซีนไม่ครบเกณฑ์หรือครบเกณฑ์น้อยกว่า 2 สัปดาห์ก่อนการติดเชื้อ

กลุ่มเป้าหมาย "ฉีดวัคซีนเข็ม 4"

ในส่วนของแนวทางการให้วัคซีนป้องกันโควิดกลุ่มพิเศษ เช่น กลุ่มภูมิต้านทานไม่ค่อยดี ผู้ที่รับประทานยากดภูมิ หรือกลุ่มปลูกถ่ายอวัยวะ ควรได้เข็ม 3 กระตุ้นห่างจากเข็ม 2 ในเวลา 1 เดือน กลุ่มนี้จะสามารถเข้ารับวัคซีนตามแนวทางได้ที่โรงพยาบาลที่ตนเองรักษา ซึ่งโรงพยาบาลนั้น ๆ จะมีข้อมูลอยู่ ให้ติดต่อดำเนินการตามแนวทางได้ทันที

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เตรียมพร้อม “ฉีดวัคซีนเข็ม 4” เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันมีกลุ่มเป้าหมายที่ต้องรับ “ฉีดวัคซีนเข็ม 4” ได้แก่

     1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

     2. เจ้าหน้าที่ด่านหน้า

     3.กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกันซึ่งกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ กรุงเทพมหานครมีฐานข้อมูลการให้บริการและสถานที่ฉีดเดิมอยู่แล้ว ทั้งนี้หากจะเริ่มดำเนินการและมีประกาศแนวทางจากกรมควบคุมโรค กทม. สามารถจัดสรรวัคซีนไปยังหน่วยงานที่ให้บริการและวางแผนการฉีดวัคซีนได้ทันที

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจจะไม่สามารถป้องกันการติดโรคได้ 100% แต่จะสามารถลดอาการหนัก หรือลดการเสียชีวิตได้ ดังนั้น ขอเชิญชวนทุกคนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันตนเอง และผู้อื่น รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **