เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก “เจ้าสัวเปรมชัย” ไม่รอลงอาญา ส่งเข้าเรือนจำทันที

เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก "เจ้าสัวเปรมชัย" ไม่รอลงอาญา ส่งเข้าเรือนจำทันที

เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก “เจ้าสัวเปรมชัย” ไม่รอลงอาญา ส่งเข้าเรือนจำทันที สะเทือนอาณาจักรแสนล้าน จากคดีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561 พวกจำเลยได้ร่วมกันเข้าไปในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี แล้วร่วมกันฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน เพื่อเป็นอาหาร

เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก “เจ้าสัวเปรมชัย” ส่งเข้าเรือนจำทันที

กรณีที่พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธาน กรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ นางนที เรียมแสน แม่ครัว นายธานี ทุมมาศ พรานป่า เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

 ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต นั้น บัดนี้ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดคู่ความมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว

คดีนี้เรื่องเดิมมีอยู่ว่าอัยการได้ฟ้องว่า กรณีเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561 พวกจำเลยได้ร่วมกันเข้าไปในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตตะวันตก จ.กาญจนบุรี แล้วร่วมกันฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน เพื่อเป็นอาหาร จำเลยให้การปฏิเสธ

ล่าสุด คำพิพากษาศาลฎีกา มีดังนี้ ฎีกาของจำเลยทั้งสามฟังไม่ขึ้น และไม่มีเหตุต่อการรอการลงโทษ แต่ต่อมาได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า แก้ไขเพิ่มเติม ปี พ.ศ. 2562 ฎีกายกเฉพาะข้อหาร่วมกันรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 มาตรา 55 แต่ยังมีความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

พิพากษาสั่งจำคุกนายเปรมชัยจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 14 เดือน จำคุกนายยง โดดเครือ จำเลยที่ 2 เป็นเวลา 2 ปี 17 เดือน และสั่งจำคุกนายธานีทุมมาศจำเลยที่ 4 เป็นเวลา 2 ปี 21 เดือน ไม่รอลงอาญา ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นตัน และศาลอุทธรณ์ แต่ให้ปรับแก้ไขดอกเบี้ย ให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่

ทำให้นายเปรมชัย ถูกส่งเข้าเรือนจำทันที ขณะที่คำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 16 เดือนไม่รอลงอาญา , ศาลอุทธรณ์ จำคุก 2 ปี 14 เดือน

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **