“หนึ่ง จักรวาล” ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว หมอเด็กชี้ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติพ่อแม่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
"หนึ่ง จักรวาล" ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว หมอเด็กชี้ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติพ่อแม่

ช่วงค่ำวันที่ 26 ต.ค. วานนี้เกิดกระแสประเด็นร้อนในสื่อสังคมออนไลน์กับ หนึ่ง จักรวาล เสาธงยุติธรรม ศิลปินและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง กรณีโพสต์คลิปและรูปภาพหยอกล้อลูกสาวในอินสตาแกรม ภาพดังกล่าวหลายคนตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ว่าควรทำเช่นนั้นกับลูกสาวที่เริ่มโตเป็นสาวแล้วหรือไม่ จนทำให้ แฮทแท็ก #หนึ่งจักรวาล ติดเทรนทวิตเตอร์จนถึงตอนนี้ จากนั้น “หนึ่ง จักรวาล” ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว ส่วนทางด้าน หมอเด็กชี้ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติพ่อแม่

1 "หนึ่ง จักรวาล" ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว หมอเด็กชี้ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติพ่อแม่

“หนึ่ง จักรวาล” ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว

หนึ่ง จักรวาล โพสต์ข้อความขอโทษต่อการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม ระบุจะระมัดระวังให้มากกว่านี้ ขณะที่หมอเด็กเผย ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่ ที่อยากจะทำอะไรก็ได้ พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้องคุ้มครองตนเอง

2 "หนึ่ง จักรวาล" ขอโทษ
3 "หนึ่ง จักรวาล" ขอโทษหลังโดนวิจารณ์คลิปจับก้มลูกสาว

ขณะที่ความเห็นบางส่วนมองว่าเป็นการแสดงความรักตามประสาพ่อลูกเท่านั้น ซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวร้องแรงจน #หนึ่งจักรวาล ในทวิตเตอร์ขึ้นเป็นอันดับ 1 จนถึงเช้าวันนี้ 27 ต.ค. 64

หนึ่ง จักรวาล โพสต์ชี้แจงผ่านอินสตาแกรมว่า จากเรื่องราวของโซเชียลที่เกิดขึ้นในวันนี้ เรื่องที่ผมจับก้นลูกหรืออะไรก็ตาม ก่อนอื่นผมต้องขออภัยและขอบคุณทุกคน ที่เป็นห่วง เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนมองต่างมุม ซึ่งผมก็ยอมรับและเข้าใจในความคิดเห็นที่มองว่า ไม่สมควร ต่อจากนี้ ผมจะระมัดระวังการแสดงออกความรักกับลูกให้เหมาะสมมากกว่านี้ครับ และผมขอสนับสนุนการแสดงออกถึงความรักในครอบครัว ให้อยู่ในขอบเขต และการเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกัน

4 หมอเด็กชี้ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติพ่อแม่

ชาวทวิตเตอร์หยิบยกกรณีของ หนึ่ง จักรวาล เปรียบเทียบกับคลิปสอนลูกของแม่ตุ๊ก นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจ Little Monster เป็นคลิปสั้น 29 วินาที ตัดมาจากคลิปเต็ม ที่โพสต์ไว้ในยูทูบเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2564

ในคลิปแม่ตุ๊กพูดกับลูกสาวว่า แม่มีบางอย่างจะบอกพวกหนู แล้วก็สอนหนูด้วย ถ้ามีใครนอกจากแม่กับน้านาว พยายามจะแตะตัวหรือจุดสำคัญของหนู เช่น อวัยวะเพศหรือใต้เสื้อผ้า ใต้กางเกงในหรือชุดชั้นใน หนูต้องรีบบอกแม่นะ หรือกรี๊ดออกมา บอกครูก็ได้ หรือบอกผู้ใหญ่ที่หนูไว้ใจ อย่าให้เขาเข้ามาแตะเนื้อต้องตัวหนูได้

5  หนึ่ง จักรวาล เปรียบเทียบกับคลิปสอนลูกของแม่ตุ๊ก นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจ Little Monster

“นพ.สุริยเดว” ระบุลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่

รศ.นพ สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม(องค์การมหาชน) และผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น โพสต์ข้อความในเพจ บันทึกหมอเดว ว่ามีผู้สอบถามความเห็นกรณี trend twitter #บุคคลดังที่เป็นคุณพ่อแสดงความรักกับลูกสาว ระบุว่า กรณีเช่นนี้ไม่สมควรกระทำ โปรดเข้าใจด้วยทัศนคติว่า #ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่ที่อยากจะทำอะไรก็ได้แบบไหนก็ได้

อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ที่พ่อแม่ต้องรู้ ด้วยเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่ต้องปกป้องคุ้มครอง อยู่รอดปลอดภัย ได้รับการพัฒนาและ สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ สิ่งที่การกระทำนี้ไม่เหมาะสม คือ

1.การไม่เคารพศักดิ์ศรีของลูก

2.พ่อขาดการฝึกหัดให้ลูกเกิดการเรียนรู้ sense of Property ด้วยการนำภาพลงในสื่อสาธารณะ โดยไม่กังวล ผลกระทบต่อลูกสาวผู้ถูกถ่ายภาพ แม้จะยินยอมก็ตาม

3.เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้องคุ้มครองตนเอง จากภยันตรายลักษณะคล้ายกันที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรฝึกให้ลูกสาว มีสภาวะเข้าวัยรุ่น ที่สรีระจะเกิดการ ปป.ต่อไปในไม่ช้า เพื่อปกป้องตนเองมากกว่า การใช้เหตุผลเพียงเพราะแสดงความรัก

4.เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก และยิ่งนำลงสื่อสาธารณะ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

5.เด็ก สุ่มเสี่ยงต่อการเกิด sexual harrassment and #AtraumaticSexualization ที่ต่อไปข้างหน้าเด็กอาจนึกว่าปกติได้ ซึ่งจะเกิดความเสี่ยงต่อตัวเด็กภายภาคหน้าได้อย่างไม่คาดคิด

6.เด็กจะอยู่ร่วมในสังคมที่ใกล้ชิดลำบากมากขึ้น

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **