ไมโครฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ที่สุดในรอบปี

ไมโครฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ที่สุดในรอบปี

เมื่อคืนวันที่ 18 มกราคม 2565 ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผย ไมโครฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ไกลโลก ที่สุดในรอบปี ไปชมรายละเอียดพร้อม poodtueng.com กันได้เลย

ไมโครฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ไกลโลก ที่สุดในรอบปี

เมื่อนำภาพถ่ายของดวงจันทร์ในคืนดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายของดวงจันทร์ในช่วงใกล้โลกที่สุดในรอบปี จะเห็นความแตกต่างของขนาดปรากฏได้อย่างชัดเจน

ไมโครฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ที่สุดในรอบปี

ห่างจากโลกประมาณ 401,011 กิโลเมตร จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏเล็กที่สุดในรอบปี หรือเรียกว่า “ไมโครฟูลมูน (Micro Full Moon) เมื่อนำภาพถ่ายของดวงจันทร์ในคืนดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายของดวงจันทร์ในช่วงใกล้โลกที่สุดในรอบปี จะเห็นความแตกต่างของขนาดปรากฏได้อย่างชัดเจน

สำหรับ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2565 จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ที่ระยะห่างจากโลก 357,411 กิโลเมตร วันดังกล่าวจะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย

ทั้งนี้ ดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นวงรี 1 รอบ ใช้เวลาประมาณ 27.3 วัน ในแต่ละเดือนจะมีทั้งวันที่ดวงจันทร์ “ใกล้โลก” และ “ไกลโลก” 

ตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุด เรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะห่างเฉลี่ยประมาณ 357,000 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ดวงจันทร์ไกลโลกที่สุด เรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะห่างเฉลี่ยประมาณ 406,000 กิโลเมตร

ไมโครฟูลมูน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **