ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด เร่งอพยพกลางดึก

ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด เร่งอพยพกลางดึก

ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด เร่งอพยพกลางดึก เกิดเหตุการณ์ เมียนมาเปิดยุทธการโจมตีทางอากาศ ถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง กลางดึก ทำให้ ชายไทยริมชายแดน และชาวเมียนมา ต่างหนีเอาชีวิตรอดโกลาหล ขณะที่ ฝ่ายความมั่นคงไทย ยังคงตรึงกำลังแนวชายแดน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ชาวกะเหรี่ยงที่เดินทางกลับไปที่บริเวณบ้านเลเตอก่อ บ้านผาลู บ้านมินลาปัน และที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนทั้งหมด ต่างลี้ภัยหนีกลับเข้ามาเขตชายแดนไทย ฝั่งอ.แม่สอด จ.ตาก  รวมถึง คนไทยที่มีบ้านอยู่ติดชายแดน ต่างหนีออกจากพื้นที่ชายแดนไปอาศัยอยู่กับบ้านญาติที่ปลอดภัย

ทหารพม่า ยิงถล่ม หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด

หลังเกิดเหตุโจมตีทางอากาศต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยกลุ่ม ทหารรัฐบาลเมียนมา ได้ส่งเครื่องบินรบ ออกมายิงถล่มใส่หมู่บ้านพื้นที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา

ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามทางใต้ของอำเภอแม่สอด จ.ตาก คือที่บ้านเลเตอก่อ ตรงข้ามบ้านไร่ ตำบลแม่ตาว , บ้านโซซีเมี่ยน ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ที่1 บ้านแม่กุหลวง หมู่ที่9  ตำบลแม่กุ , บ้านมินลาปัน และบ้านผาลู ตรงข้าม บ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก   เพื่อโจมตีกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) และกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา

ขณะที่ ฝ่ายความมั่นคงไทย ยังคงตรึงกำลังแนวชายแดน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสถานการณ์ เช้าวันนี้ ยังมีรายงานจากฝั่งแม่สอดว่า ยังได้ยินเสียงยิงปืนใหญ่ จากฝั่งตรงข้ามต่อเนื่อง 

ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง

สำหรับยอดผู้ลี้ภัยที่บ้านแม่กุหลวง หมู่ที่ 9 ตำบลแม่กุ เบื้องต้น มีผู้ลี้ภัยหนีมาจากฝั่งเมียนมา จำนวน 223 คน ข้ามแม่น้ำเมยเข้ามา

เป็นชาย 62 คน ผู้หญิง 77 คน เด็กชาย 36 คน และเด็กหญิง 48 คน ขณะนี้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่

สำหรับ การสู้รบระหว่าง ทหารเมียนมา  กับ กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู บริเวณ บ้านเลอเตก่อ บ้านแม่ตอตะเล,  บ้านมินลาปี่น และบ้านผาลู ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา  ตรงข้าม ต.แม่ตาว ต.แม่กุ และ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก สำหรับจุดเริ่มต้นของการสู้รบ จากคำบอกเล่าชองผู้ลี้ภัยสงคราม ให้ข้อมูลว่า การสู้รบเริ่มขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา

หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชายแดนแม่สอด เร่งอพยพกลางดึก

เนื่องจากมีทหารเมียนมาเข้าไปตรวจค้นและจับกุมผู้ต่อต้านรัฐบาลทหาร ที่ลี้ภัยจากเมืองต่าง ๆ มาพักพิงและรัฐบาลทหารเมียนมา เชื่อว่าในพื้นที่ควบคุมของกะเหรี่ยงเคเอ็นยู  ได้มีการฝึกยุทธวิธีสู้รบ นอกจากนี้ ฝ่ายเคเอ็นยู ส่งหนังสือแจ้งให้ทหารทั้งหมด 7 กองพล  ว่าหากพบ ทหารเมียนมา ในพื้นที่สามารถตอบโต้ได้ทันที ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลทหารเมียนมา ได้เสริมทั้งกำลังพล และยุทโธปกรณ์  พร้อมทั้งอาวุธหนัก รถถัง และรถหุ้มเกราะ  จำนวนมากเข้าไปในพื้นที่ ด้วยเช่นกัน ทำให้การการสู้รบในครั้งนี้ ยืดเยื้อนานกว่า สัปดาห์ ทำให้มีชาวเมียนมากว่า 4,000 คน อพยพหนีภัยสงคราม เข้ามาในพื้นที่ ประเทศเทศไทย

ทหารพม่า ยิงถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง เร่งอพยพกลางดึก

แหล่งข่าวชาวเมียนมาที่จังหวัดเมียวดี แจ้งว่า การสู้รบทำให้สถานการณ์ในเมืองเมียวดีตึงเครียดมาก ตอนกลางคืนชาวบ้านไม่กล้าออกจากบ้าน  ร้านค้าปิดหมด และที่โรงพยาบาลเต็มไปด้วยทหารทั้งโรงพยาบาลทหาร และโรงพยาบาลทั่วไป

นอกจากนี้ ยังพบว่าในการสู้รบระหว่าง กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู กับรัฐบาลทหารเมียนมา ทำให้มีกระสุนปืนใหญ่ ตกลงมาตามแนวชายแดนประเทศไทย  ทำให้ไทยต้องยิงกระสุนควันแจ้งเตือน

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **