เป้ อารักษ์ วอนวัยรุ่น หลังชมภาพยนตร์ 4KINGS อย่าตีกัน

เป้ อารักษ์ วอนวัยรุ่น หลังชมภาพยนตร์ 4KINGS อย่าตีกัน

เป้ อารักษ์ วอนวัยรุ่น หลังชมภาพยนตร์ 4KINGS อย่าตีกัน จากกรณีที่ที่มีกลุ่มวัยรุ่นพยายามวิ่งไล่ทำร้ายกัน หลังออกมาจากการดูภาพยนตร์เรื่อง “4 KINGS” จนเกิดกระแสว่า ภาพยนตร์มีส่วนกระตุ้นอารมณ์ให้กลุ่มวัยรุ่นเกิดความฮึกเหิมหรือไม่

เป้ อารักษ์ วอนวัยรุ่น หลังชมภาพยนตร์ 4KINGS อย่าตีกัน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 M Pictures และ เนรมิตหนัง ฟิล์ม จัดงานแถลงข่าวฉลองรายได้ภาพยนตร์ 4KINGS มุ่งสู่ 100 ล้านบาท มี ‘เป้ อารักษ์’ และ ‘คุณเนติธร พรพิทักษ์สิทธิ์’ ผู้อำนวยการสร้าง ได้เผยถึงความรู้สึกหลังภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ทำรายได้มุ่งสู่ 100 ล้านบาท รวมถึงประเด็นที่สังคมจับตาว่าวัยรุ่นฮึกเหิมไล่ทำร้ายกัน หลังจากชมภาพยนตร์ เรื่อง 4KINGS

4KINGS

4KINGS

กระแสภาพยนตร์ดี กำลังทะยานสู่ 100 ล้านบาท?

     เนติธร “ผมได้รับมอบหมายจากค่าย ให้มาตอบคำถามสื่อ ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกของค่าย และได้รับความนิยมมาก เพราะได้รับความสนับสนุนจากสื่อมวลชน ขอบคุณมากครับ (สามารถทำรายได้ขนาดนี้ รู้สึกยังไงบ้าง?) ทางค่ายก็มีความคาดหวังมาตั้งแต่แรกแล้วว่าจะทำหนังให้มันประสบความสำเร็จ เพราะเป็นเรื่องแรกของค่าย ทีนี้พอหนังประสบความสำเร็จแล้ว ก็มีความตื้นตันใจมากและอยากจะพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยไปให้สุด ก็จะมีภาค2 และมีต่อๆ ไปอีกครับ เพราะตอนนี้ก็จีบพี่เป้ไว้แล้ว”

     เป้ “ไอ้เรื่องภาค2 ผมยังไม่รู้ครับ รู้พร้อม ๆ กันนี่แหละครับ (หัวเราะ)”

ตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าจะมีภาค 2 ?

     เนติธร “เรื่องภาค2 เนี่ยจริง ๆ ก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น เพราะเรื่องของ 4 สถาบันนี้มันมีเยอะมาก เล่าให้จบในภาคเดียวไม่ได้ ก็เลยวางแผนเอาไว้อยู่แล้วว่ามีภาค2”

ขออนุญาตถามตรงๆ เลย ไม่ได้กลัวเจ๊งเลยใช่ไหม?

     เนติธร “ครับ ก่อนหน้านี้คือทางผู้บริหารได้จัดทีมไปรีเสิร์ชข้อมูลมาแล้วครับว่าเด็กอาชีวะในแต่ละปีจบไม่น้อยกว่าแสนคน พอผ่านมาเรื่อย ๆ ระยะเวลา 20-30 ปีเนี่ยปรากฎว่าฐานคนดูหลายล้านคน เขาก็เกิดมีความอยากย้อนยุค ย้อนวัยไปดูหนังในยุค90 สมัยที่ตัวเองเรียน ก็เลยมีความมั่นใจมากครับว่าหนังเรื่องนี้จะดี”

เป้ อารักษ์ วอนวัยรุ่น อย่าตีกัน

ที่ดังเพราะมีกระแส อย่างบางจังหวัดคนดูออกมาแล้วตีกันเลย?

     เนติธร “คือหนังเราไม่ได้ทำให้เด็กมาดูแล้วเกิดความฮึกเหิมหรือตีกัน เจตนารมณ์ของค่ายคืออยากจะสื่อให้เด็กและเยาวชนดูเป็นตัวอย่างในเรื่องของอุทาหรณ์สอนใจว่าสิ่งที่คุณทำเนี่ย มันจะเกิดผลร้าย ๆ ในอนาคตตามมา (แต่บางกระแสก็ว่าเป็นสิ่งกระตุ้น เป็นตัวเร้า?) อันนี้ก็เหนือความคาดหมายจริง ๆ ครับ เพราะหนังมันจะเป็นซีนดราม่าซะเยอะ แต่ว่าคนที่ยังไม่ได้เข้าไปดู เขาก็เข้าไปดูว่าอย่างพี่เป้เนี่ย ใส่ช็อปยังไงก็หล่อครับ เขาก็เลยคาดเอาไว้ว่าจะโชว์ความเท่ แล้วก็แฝงด้วยความรุนแรง แต่จริง ๆ ไม่มีเลยครับ”

พี่เป้คิดว่ายังไง ที่บอกว่าดูหนังแล้วทำให้คนตีกัน?

     เป้ “ผมคิดว่าถ้าดูแล้วจะรู้สึกอีกแบบหนึ่งแน่นอนครับ เพราะว่าเจตนาของผู้กำกับ เจตนาของทางผู้สร้าง และนักแสดงทุกคน อยากให้การตีกันที่มันเป็นเรื่องในอดีต เป็นอุทาหรณ์มากกว่า และปัจจุบันอยากให้ทุกคนกลับมารักกัน ก็ไม่ใช่แค่มีตีกันอย่างเดียวนะ มีหลาย ๆ ภาพที่ช่างกลต่างสถาบันเดินออกมาข้างนอกแล้วใส่ช็อปคนละสี แล้วมาถ่ายรูปด้วยกันหน้าโรงหนัง ก็เป็นเรื่องที่ผมประทับใจครับ แต่ก็อยากฝากน้อง ๆ ที่เข้าไปดูหนังกันทุกคนนะครับ ออกมาแล้วได้โปรดอย่าตีกันเลยนะครับ ถ้าชอบหนังอย่าตีกันเลยครับ”

เตรียมใจกับกระแสแบบนี้ไหม?

     เป้ “คือเราค่อนข้างชอบบทภาพยนตร์ ชอบเจตนาของผู้กำกับและผู้สร้าง ว่าความจริงเขาก็ถ่ายฉากรุนแรงไว้เยอะนะ แต่ตัดทิ้งหมด เพื่อให้หนังมันไปในทางที่มีประโยชน์ต่อคนดูครับ ไม่ได้ไปยุแยง เพราะฉะนั้นคนที่เข้าไปดูแล้วผมคิดว่าน่าจะไม่อยากออกมาตีกัน แต่ถ้าเกิดน้อง ๆ เขาเลือดร้อนอยู่ ผมก็คิดว่าผมเข้าใจนะ แต่ก็ได้แต่ขอร้องว่าอย่าตีกันเลย มันไม่ใช่แค่เรื่องของภาพยนตร์ ไม่ใช่เรื่องของพลังที่คุณจะได้จากมัน มันเป็นเรื่องของกฎหมาย เรื่องของความเจ็บตัว ที่บางทีคุณไม่สามารถย้อนกลับมาได้นะถ้าคุณพลาดพลั้งอะไรไปบางอย่าง ก็ฝากด้วยแล้วกันครับ”

วอนวัยรุ่น หลังชมภาพยนตร์ 4KINGS อย่าตีกัน

หลายกระแสมีบอกว่าจะมีการไปตบช็อป ตบหัวเข็มขัดกัน?

     เป้ “ในหนังมันไม่มีเลยนะครับ ความจริงวัฒนธรรมในยุค90 นั้นมันจะมีเรื่องนี้ แต่ในหนังเขาไม่โชว์เรื่องนี้เลย เพราะเขาต้องการจะปกป้องการที่จะกระทำการเลียนแบบไว้แล้ว ถ้าเกิดว่าคนที่ไปทำโดยที่ไม่ได้เลียนแบบหนังแล้วจะมาโทษหนังก็ไม่ถูก”

มีผู้ใหญ่หลายคนพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้?

     เนติธร “มีผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านออกมาแสดงความคิดเห็น วันนี้ผมก็เพิ่งไปพบพี่เต้ (มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์) มา ตอนที่เขาชักชวนเด็กอาชีวะไปดูหนัง ซึ่งผมก็ได้มีการถามเขาต่อหน้าเลยครับว่าคิดยังไงกับหนังเรื่องนี้ เขาก็บอกว่าได้รับฟังมาหลายกระแสว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาแล้วมันดี เขาก็ให้การสนับสนุนและออกมาชักชวนให้คนมาดู ส่วนเรื่องการขอเซ็นเซอร์เพิ่มเติมไม่มีครับ เพราะว่าหนังเรื่องนี้ทางบริษัทเอ็มพิคเจอร์ก็ได้ส่งให้ทางกบว. (คณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์) ทำการจัดเรต ซึ่งผู้ใหญ่ก็ได้ดูแล้วว่า 15+ เอง ก็แสดงว่าหนังมันไม่ได้มีความรุนแรงอะไรเท่าไหร่”

เสียใจไหม เกินกระแสแบบนี้?

     เป้ “ถามว่าเสียใจไหมที่กระแสมาเป็นแบบนี้ แน่นอนว่าถ้ามีคนตีกันผมไม่รู้สึกดีอยู่แล้ว พอมีคนตีกันเพราะหนังที่เราเล่น เราไม่รู้สึกดีอยู่แล้วครับ ก็อยากจะให้คนที่เข้าไปชมมีความสุขกับหนัง เพราะผมเชื่อว่าหนังดี และ 60 กว่าล้านในวันนี้มันก็พิสูจน์แล้วว่าคนไทยสามารถเข้าถึงได้จริง ๆ ก็ไปดูกันและมีความสุขกันดีกว่าครับ คือหนังมันก็มีหลายแบบเนอะ แล้วเราจะบอกว่าถ้าทำหนังแบบไม่มีเรื่องในประวัติศาสตร์ เราไม่ได้ปฎิเสธว่าเรื่องแบบนี้มันไม่เคยเกิดขึ้น เพราะมันเกิดขึ้นจริง เราสามารถทำได้ ควรมีภาพยนตร์หลาย ๆ แบบครับ แต่ไม่ใช่ว่าดูแล้วจะทำให้คนไปตีกับคนอื่น ซึ่งกฎหมายมันบอกอยู่แล้วว่าคุณอย่าไปตีกับคนอื่น ศีล5 ก็บอกอยู่แล้วว่าอย่าไปตีกับคนอื่น ฉะนั้นก็ฝากด้วยครับ”

ภาพยนตร์ 4KINGS

หนังยังฉายอยู่อีกกี่วัน?

     เนติธร “เบื้องต้นทำสัญญาไว้ 3 อาทิตย์ แต่ถ้าเกิดมีกระแสคนดูยังดูต่อเนื่องก็ยังมีต่อไปเรื่อย ๆ ครับ ถามว่าตั้งเป้ารายได้ไว้เท่าไหร่เหรอ ผมมองไว้ว่าประมาณ 200 ล้านครับ (ทุนเท่าไหร่บอกได้ไหม?) ในส่วนของต้นทุนอันนี้ขอไว้เป็นความลับดีกว่าครับ เพราะเราจ่ายในเรื่องของการตลาดไปเยอะ เราอยากจะชักชวนให้เด็กและเยาวชนมาดูหนังเรื่องนี้ เพราะทางผู้บริหารก็อยากให้เด็กมาดูหนังเรื่องนี้แล้วเป็นอุทาหรณ์ และกลับไปมีแต่ความเป็นมิตร มีแต่มิตรภาพต่อกันครับ คืนทุนไหมเหรอ ยังอีกไกลครับ (ยิ้ม)”

     เป้ “ถือว่าเป็นเรื่องที่ในเวลานี้หนังไทยที่ซบเซาไปสักพักหนึ่ง ก็กลับมาทำให้วงการหนังกลับมาคึกคักอีกครั้ง ก็ขอบคุณผู้อำนวยการสร้างด้วยนะครับ ที่ทำให้วงการภาพยนตร์ไทยกลับมามีความหวังอีกครั้งหนึ่ง”

ภาค 2 จะเริ่มเมื่อไหร่?

     เนติธร “ภาค2 ตอนนี้ส่งให้ทีมพัฒนาบทอยู่ครับ ก็ยังคงมีอุดมการณ์เดิมของหนังอยู่ครับ”

ฝากติดตามหนังและเข้าไปชมกัน?

     เป้ “ก็ขอบคุณสำหรับทุกคนที่เข้าไปดูนะครับ และขอบคุณทุกคนที่ติดตาม ไม่ว่าจะเป็นทางด้านแง่ดีหรือทางด้านแง่ตักเตือนว่าไม่ควรเข้าไปดู (หัวเราะ) ก็ขอบคุณมาก ๆ จริง ๆ นะครับ ก็อยากให้ทุกคนเข้าไปพิสูจน์กันเองในระหว่างที่มันยังอยู่นะครับ”

     เนติธร “ผมก็ขอฝากไว้ว่าบางท่านก็ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ก็อยากให้เข้าไปดูกันและค่อยมาคิดตามว่าหนังเรื่องนี้มันดีหรือไม่ดีอย่างไร แล้วค่อยมาวิจารณ์กันครับ แต่หนังเรื่องนี้ทางผู้สร้างเจตนาดี อยากจะสอนในเรื่องบาปบุญคุณโทษ เวรกรรม สิ่งที่เขาทำจะต้องได้รับผลตามมาประมาณนี้ครับ ขอให้ไปดูกันครับ”

4KINGS มุ่งสู่ 100 ล้านบาท

ติดตามข่าวบันเทิงอื่น ๆ ได้ที่ Poodtueng.com

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ

ติดต่อพื้นที่โฆษณา

รับทุกรูปแบบ Banner , บทความ
** ไม่รับโฆษณา ที่เป็นการพนัน 18+ ทุกชนิด **